ISOPROPYL ALCOHOL | IPA - I.P.A

Dung môi Isopropyl Alcohol IPA
Giá: Liên Hệ (Theo Thị Trường)


Tên Sản Phẩm: Isopropyl Alcohol, IPA
Tên IUPAC: Propan-2-ol
Tên Khác: 2-Propanol, Isopropanol (incorrect[1]), Rubbing alcohol, sec-Propyl alcohol, s-Propanol, iPrOH, Dimethyl carbinol, IPA
Quy Cách: 163,160KG/PHUY
Xuất Xứ: Nam Phi, Hàn Quốc (LG Chem)

GIỚI THIỆU IPA

Isopropyl alcohol (IPA) là một loại cồn có độ bay hơi cao vừa phải so với dộ bay hơi của ethyl alcohol. Nó tan trong nước và nhiều dung môi hữu cơ, có mùi ngọt.

1. Tính chất:
Số Cas: 67-63-0
Công thức phân tử: C3H8O
Khối lượng phân tử: 60.1 g/mol
Ngoại quan: Không màu
Mùi: Nặng
Tỉ trọng: 0.786 g/cm3
Nhiệt độ đông đặc: -89oC
Nhiệt độ sôi: 82.5oC
Tính tan trong nước: Tan vô hạn
Áp suất hơi: 2.4 kPa
Độ nhớt (25oC):1.96cP

2. Sản xuất

Năm 1994, 1.5 triệu tấn IPA được sản xuất tại Mỹ, Châu Âu và Nhật. Hợp chất này được sản xuất chủ yếu bằng cách kết hợp nước với propene (C
3H6) trong phản ứng hydrate hóa. Một phần nhỏ được sản xuất từ việc hydro hóa acetone.

Có 2 phương pháp hydrate hóa: hydrate gián tiếp qua quá trình acid sulfuric và hydrate trực tiếp. Trong quá trình trước đây propene chất lượng thấp được sử dụng phổ biến ở Mỹ nhưng trong quá trình sau này, chất lượng propene đòi hỏi cao hơn và quá trình này được ứng dụng rộng rãi ở châu Âu. Các quá trình này ưu tiên cho sự hình thành iso-propanol hơn n-propanol do sự cộng nước hay acid sulfuric vào propene tuân theo quy luật Markovnikov.

Hydrate hóa gián tiếp

Trong quá trình này, propene phản ứng với acid sulfuric để tạo thành một hỗn hợp của ester sulfat. Sau đó những ester này được thủy phân bởi hơi nước cho ra IPA, và sau đó đem đi chứng cất. Diisopropyl là một sản phẩm phụ đáng kể của quá trình này, nó được đưa trở lại quy trình và được thủy phân để cho ra sản phẩm mong muốn.

Hydrate hóa trực tiếp

Propene được hydrate hóa trực tiếp với nước, kể cả dạng lỏng hay dạng khí ở áp suất cao với sự hiện diện của xúc tác rắn hay xúc tác acid hỗ trợ. Quy trình này được ứng dụng cho những trường hợp sản xuất đòi hỏi độ tinh khiết >90%.
Cả 2 quá trình này đều đòi hỏi IPA phải được tách ra khỏi nước và các sản phẩm khác bằng chưng cất. IPA và nước tạo thành một hỗn hợp đồng sôi và khi chưng cất ra sẽ cho một hỗn hợp gồm 87.9% IPA và 12.1% nước theo khối lượng. IPA tinh khiết có được bằng cách chưng cất đồng sôi IPA có lẫn nước bằng cách sử dụng cả diisopropyl ether hay cyclohexane như một tác nhân đồng sôi.

Hydro hóa acetone

Acetone được hydro hóa ở pha lỏng với xúc tác nikel hay hỗn hợp của đồng và crom oxide. Quá trình này rất hữu ích khi kết hợp với việc sản xuất acetone dư thừa, chẳng hạn như quá trình cumene.



Dung môi Isopropyl Alcohol IPA

ỨNG DỤNG CỦA DUNG MÔI IPA

Năm 1990, 45 nghìn tấn IPA được tiêu thụ ở Mỹ. Ứng dụng lớn nhất của IPA là dùng làm dùng môi cho sơn và cho các quá trình công nghiệp. Đặc biệt IPA được dùng phổ biến cho các ứng dụng dược phẩm do độc tính của các cặn còn lại thấp. Một phần được sử dụng làm hóa chất trung gian. IPA có thể chuyển ngược thành acetone tuy nhiên quy trình cumene vẫn quan trọng hơn trong việc sản xuất acetone. Nó cũng được sử dụng để làm phụ gia cho xăng.
a. Sơn bề mặt
Vì có tốc độ bay hơi vừa phải nên nó tạo khả năng kháng đục tốt cho sơn nitrocellulose. Hơn nữa, nó thường được dùng để thay thế cho ethanol trong vài loại sơn nhất định mà không làm thay đổi độ nhớt của sơn. IPA có khả năng hòa tan tốt nhiều loại nhựa, khi chỉ thêm lượng nhỏ IPA sẽ làm tăng đáng kể khả năng hòa tan nitrocellulose.
b. Chất tẩy rửa
Hỗ hợp 35% - 50% IPA với nước là chất rửa kiếng rất hiệu quả. IPA cũng được dùng trong xà phòng nước, kết hợp với hydrocarbon chlo hóa làm chất tẩy.
Ví dụ cho ứng dụng này là dùng để tẩy rửa các thiết bị điện tử như các chân tiếp, băng từ và đầu đĩa, các ống kính laser trong ổ đĩa quang (như CD, DVD).
c. Chất chống đông
IPA là một chất thích hợp được đưa vào đường truyền khí và xăng để ngăn chặn đông đá vào mùa đông (ở những xứ lạnh), nó cũng là chất làm lạnh có ích trong hệ thống điều hòa khí và đông lạnh.
d. Nguyên liệu hóa học
IPA dùng làm nguyên liệu để sản xuất glycerol, isopropyl acetate và acetone.
e. Các sản phẩm chăm sóc con người
IPA được dùng phổ biến trong điều chế mỹ phẩm và nước hoa. Vì IPA có độc tính thấp và rất êm diệu cho da nên nó là thành phần được ưa thích trong nhiêu loại nước thơm, kem, chất khử mùi và các loại sản phẩm chăm sóc khác.
f. Các ứng dụng khác
    Mực
    Keo dán
    Chất làm ẩm
    Sản xuất dược
    Chất bảo quản
    Chất khử hydrate
Lưu ý: Hiện nay trên internet có rất nhiều việc sao chép thông tin để rao vặt từ trang web của chúng tôi http://www.hoachatsapa.com/. Rất mong quý khách xem xét kỹ thông tin trước khi mua hàng nhằm tránh bị lừa đảo mà mất nhiều thời gian quý báu của quý khách.
Share:

No comments

Hotline: 0984 541 045
Nhắn tin facebook Zalo: 0984 541 045 SMS: 0984 541 045